ชีวิตถึงฆาต ดวงตกแก้ไขได้อย่างไร?

513

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ดวงชะตาขาด หรือดวงถึงฆาต กันมาบ้างแล้วใช่ไหม แต่วิธีแก้ไข หรือจะทำให้ปัญหาที่เกิดขึ้นที่หนักมากลายเป็นเบา จะทำได้อย่างไร คือสิ่งที่หลายคนไม่เคยรู้ แต่ทั่งหมดนี้ต้องบอกก่อนว่า เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น โดยทางที่ดีที่สุดควรใช้หลักการใช้ชีวิตให้อยู่ในศีลธรรม ก็จะทำให้ชีวิตเจอแต่สิ่งดี ๆ ได้

ชีวิตถึงฆาต

  1. ขอแนะนำให้หมั่นปล่อยชีวิตสัตว์ที่ชะตากำลังถึงฆาต

โดยปกติแล้วสัตว์ที่มักจะมีดวงชะตากำลังถึงฆาตมักจะเป็นสัตว์ที่คนส่วนใหญ่มักนำเอามาประกอบอาหาร ที่สามารถพบเจอได้ตามตลาดสดทั่วไป การถูกทุบให้ตาย หรือชะแหละให้ตาย เช่น ปลาช่อน กบ หอยขม เขียด ปลาที่คนจะกินเป็นอาหาร โดยถ้าหากต้องการไถ่สัตว์เหล่านี้ควรเลือกสัตว์ที่มีไข มีท่อง เช่นปลา เพราะจะเท่ากับว่าจะสามารถช่วยชีวิตสัตว์เหล่านั้นได้อีกปริมาณที่เยอะขึ้น หรือถ้าหากใครที่มีกำลังทรัพย์มากพอ ก็อยากแนะนำให้ทำการไถ่ชีวิต โค กระบือ หรือหมู จากโรงฆ่าสัตว์เป็นต้น

  1. ขอให้เว้นจากอาชีพฆ่าสัตว์ตัดชีวิตทั้งปวง

สิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ก็คือ ถือศีลห้าเป็นอย่างต่ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถหาความสุขได้จากชีวิตประจำวันอยู่แล้ว หรือช่วยกันรณรงค์การทานอาหารเจ หรือมังสวิรัติ โดยอาจจะเป็นการทำแคมเปญ หรือป้ายชักชวน ให้คนสนใจ ก็จะเป็นวิธีที่เว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตได้เหมือนกัน

  1. หมั่นสวดบทมหากรุณาธารณีสูตร

อาจจะใช้เวลาก่อนนอนในทุกวันสวดมนต์ในบทที่ตนเองถนัด และขอพรให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่สงบสุข อายุยืนยาว เพราะการสวนมนต์ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้จิตใจสงบได้ เพราะถ้าหากจิตใจสงบลง ก็จะมองเห็นหนทางในการปรับทุกข์ ก็จะสามารถทำให้แก้ปัญหาต่าง ๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ได้

  1. ขอให้งดกิน อาหารเป็นๆ อาหารสดๆ

การงดทานอาหารสด หรืออาหารที่มีชีวิตอยู่ คือการสั่งตายโดยตรงต่อชีวิตสัตว์เหล่านั้น เช่น กุ้งเต้น สัตว์ในตู้ปลาแล้วสั่งเอาตัวนั้นตัวนี้นะมากิน โดยต้องบอกว่า อาชีพพ่อครัว แม่ครัว ถือเป็นอาชีพที่เจอกับปัญหาเหล่านี้มากที่สุด เพราะต้องจัดการกับเหล่าสัตว์ที่จะนำเอามาเป็นเมนูอาหาร โดยบาปอาจจะเป็นลูกโซ่สายใยวิญญาณก็ได้

ข้อดังกล่าวทั้งหมดที่ไปกล่าวไป เป็นเพียงแค่วิธีพื้นฐานที่สามารถเริ่มต้นทำได้ง่าย ๆ เพียงเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วมีวิธีอีกมากมาย ที่สามารถทำให้จิตใจสงบ หลุดพ้นจากการทำบาปได้ โดยเชื่อว่าผลจากการทำความดีจะทำให้ดวงชะตาดีขึ้น หลุดพ้นจากเคราะห์หนักกลายเป็นเบาบางลงไปได้