บริการฝากเลี้ยงสุนัข ใช้เมื่อไหร่ได้บ้าง?

319

บริการฝากเลี้ยงสุนัข เป็นหนึ่งในบริการเพื่อสัตว์เลี้ยงรูปแบบใหม่ที่ในเมืองไทยยังไม่ได้แพร่หลายมากนัก แต่ก็เริ่มมีผู้ให้บริการมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลสัตว์ชั้นนำอย่างโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ หรือคลินิกบางที่เองก็เริ่มมีบริการฝากเลี้ยงสุนัขให้ได้ใช้บริการกันแล้ว

ฝากเลี้ยงสุนัข

หากคุณพ่อคุณแม่เจ้าของน้องหมาคนไหนที่สนใจอยากรู้ว่าบริการฝากเลี้ยงสุนัขคืออะไร มีลักษณะอย่างไร มีบริการใดบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร หรือแม้แต่ควรใช้บริการเมื่อไหร่บ้าง ขอเชิญมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันได้ในบทความนี้เลยค่ะ

บริการฝากเลี้ยงสุนัขคืออะไร

บริการฝากเลี้ยงสุนัข หรือในบางครั้งก็เรียกว่าโรงแรมสัตว์เลี้ยง เป็นบริการรับฝากเลี้ยงสุนัขแบบข้ามคืน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้อาหาร อาบน้ำ พาไปเดินเล่น ทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้วแต่บริการของที่รับฝากสุนัขแต่ละที่ โดยในกรณีที่ค้างคืน ก็อาจมีกรง มีเตียง หรือมีห้องแยกให้กับสุนัขแต่ละตัวเพื่อให้พวกเขาได้พักผ่อนโดยที่มีคนคอยดูแลในยามที่เจ้าของไม่อยู่ หรือไม่สามารถดูแลได้ที่บ้าน เช่นกรณีที่เจ้าของต้องเดินทางไปต่างจังหวัด เดินทางไปต่างประเทศ เจ็บป่วย และกรณีอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ไม่สามารถหาคนดูแลสุนัขที่เรารักและเป็นห่วงได้ จึงต้องเลือกใช้บริการฝากเลี้ยงสุนัขที่มีทีมงานที่เชี่ยวชาญในการดูแลสุนัขพร้อมดูแล และให้บริการคุณ และสัตว์เลี้ยงของคุณ

ควรใช้บริการเมื่อไหร่บ้าง

  • กรณีเดินทางต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ และไม่มีคนอยู่บ้าน ไม่มีคนคอยดูแลน้องหมา และเป็นห่วงว่าน้องหมาจะเหงา จะเศร้า หรือไม่มีคนดูแลเรื่องอาหารการกิน การเข้าห้องน้ำ
  • กรณีเจ้าของป่วย ไม่สามารถดูแลน้องหมาได้ เช่น การกักตัวจากโรคโควิด การรักษาตัวจากอาการป่วยไม่ว่าจะที่บ้าน หรือการเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพราะเมื่อป่วยแล้วอาจไม่มีคนคอยดูแลน้องหมา หรือแม้ว่าอยู่บ้านได้ก็อาจไม่สามารถดูแลสัตว์เลี้ยงได้เต็มที่
  • กรณีที่น้องหมาพึ่งรับการรักษาพยาบาลไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด หรือการรักษาพยาบาล และควรต้องมีคนคอยดูแลใกล้ชิดตลอดเวลาแต่เจ้าของไม่สามารถอยู่ดูตลอดได้
  • กรณีทำการซ่อมแซม หรือรีโนเวทบ้านทำให้น้องหมาไม่สามารถอยู่ภายในบริเวณบ้านได้อย่างปลอดภัย การนำมาฝากเลี้ยงไว้จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า