วิธีเลี้ยงเม่นแคระ เจ้าตัวหนามแสนน่ารัก

478

นอกจากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวที่คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงไว้ที่บ้านแล้ว เจ้าตัวเล็กหน้าตาน่าเอ็นดูตัวมีหนามอย่างเม่นแคระ ก็เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่น่าสนใจโดยเราสามารถเลี้ยงไว้ในบ้านได้ไม่ยาก ด้วยขนาดตัวที่เล็กจึงทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพักสามารถที่จะเลี้ยงเม่นแคระได้อย่างไม่ยุ่งยาก

หากคุณไม่เคยเลี้ยงมาก่อนอาจจะไม่มีความมั่นใจถึงวิธีการเลี้ยงดูเจ้าสัตว์มีหนามตัวเล็กจิ๋วนี้ ดังนั้นในบทความนี้จะบอกถึงวิธีเลี้ยงเม่นแคระว่าเราควรที่จะเตรียมอะไรบ้าง มาอ่านกันได้เลยแล้วคุณจะมั่นใจในการเลี้ยงมากขึ้น

กรงที่ใช้สำหรับเลี้ยง

เม่นแคระเป็นสัตว์ที่ร่าเริง ตอนกลางคืนสิ่งที่น้องชอบที่จะทำเป็นพิเศษคือการวิ่งเล่น ดังนั้นกรงควรมีขนาดที่สามารถให้น้องได้วิ่งเล่นไปมาได้ โดยกรงต้องไม่แคบจนเกินไป คุณสามารถที่จะรองกรงของน้องเม่นด้วยขี้เลื่อย และอาจจะมีของเล่นอย่างเช่น ล้อวิ่งเม่น เพื่อให้น้องได้ใช้ออกกำลังกายด้วยก็ได้

การดูแลในเรื่องอาหาร

อาหารที่ควรให้น้องเม่นของเรากินก็จะเป็นอาหารเม็ดอย่างเช่น อาหารแมวเม็ดขนาดเล็กที่ให้โปรตีนสูง ไข่ต้ม ผักต้มที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆอย่าง แครอท มันฝรั่ง ข้าวโพด โดยปริมาณที่ให้กินในแต่ละวันถ้าหากเป็นหนอนนกก็ให้ 5-6 ตัวต่อวัน หรืออาหารแมวก็ให้น้องกิน 1-2 ช้อนโต๊ะต่อวัน โดยระวังว่าอย่าให้มากจนเกินไปเพราะเม่นของคุณอาจจะอ้วนได้

การทำความสะอาด

หมั่นเปลี่ยนสิ่งปูรองอย่างเช่นขี้เลื่อย 2-3 วันต่อครั้ง ถ้าเล็บยาวก็ตัดให้น้องเม่นซะ การอาบน้ำสามารถอาบน้ำอุ่นได้เดือนละครั้ง ให้ใช้แชมพูสำหรับลูกสัตว์เลี้ยงผสมกับน้ำอาบให้น้องได้และที่สำคัญหลังอาบจะต้องเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้ง

เลี้ยงเม่นแคระให้เชื่องควรทำอย่างไร

หากต้องการเลี้ยงให้เชื่องเวลาที่คุณเข้าหาน้องเม่นควรจะเข้าหาและจับน้องอย่างนุ่มนวลและมีความอ่อนโยน ไม่ควรเสียงดังโวยวายหรือว่าวิ่งเข้าใส่น้องเพราะจะทำให้ตกใจ และข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือควรที่จะเลี้ยงเม่นแคระ 1 กรงต่อ 1 ตัว เพราะว่าถ้าเลี้ยงมากกว่านั้นเม่นแคระอาจมีการต่อสู้กันจนได้รับบาดเจ็บได้

เม่นแคระมีอายุเฉลี่ยกี่ปี

อายุโดยเฉลี่ยของเม่นแคระจะอยู่ที่ 5-7 ปี หรืออาจจะถึง 10 ปีได้ หากได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งทางด้านสุขภาพ ดูแลเรื่องอาหาร และที่อยู่อาศัยให้สะอาดอยู่เสมอ

เม่นแคระไม่ได้อยู่กับเราแค่ปีหรือสองปี แต่ว่าอายุน้องคือ 5-7 ปี ดังนั้นถ้าคิดจะเลี้ยงต้องศึกษาวิธีเลี้ยงเม่นแคระให้ดี และหมั่นดูแลให้ความรักเอาใจใส่น้องเม่นบ้าง หมั่นดูแลความสะอาดกรง ดูแลเรื่องอาหาร จะทำให้น้องสุขภาพดีและอยู่เป็นเพื่อนเเราอย่างมีความสุข