เสาเข็มคอนกรีตที่นิยมใช้ มีประเภทไหนบ้าง

450

การสร้างบ้านที่อยู่อาศัยทั่วไป อาคาร หรือตึกสูงต่างๆ มีขั้นตอนในการดำเนินการต่างๆมากมายที่จะต้องทำ และขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้การก่อสร้างนั้นมีความมั่นคงแข็งแรงคือการลงเสาเข็ม ซึ่งในบทความนี้จะมากล่าวถึงเสาเข็มคอนกรีตว่ามันมีกี่ประเภทที่นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างต่างๆ

ประโยชน์ของการลงเสาเข็ม

เสาเข็มมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตั้งแต่อาคารบ้านเรือนทั่วไป ไปจนถึงตึกขนาดใหญ่ เนื่องจากเสาเข็มนั้นมีความสามารถที่จะถ่ายเทน้ำหนักของตัวอาคารลงสู่พื้นดิน ถ้าหากอาคารนั้นๆไม่มีการลงเสาเข็ม มันอาจจะมีการทรุดตัวลงหากว่าผิวดินไม่สามารถที่จะรับน้ำหนักของอาคารนั้นๆได้ ดังนั้นหน้าที่หลักของเสาเข็มก็คือรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวอาคารจากฐานรากแล้วถ่ายเทน้ำหนักนั้นลงสู่ดิน โดยอาศัยแรงเสียดทานของเสาเข็มกับดินและแรงต้านทานของปลายเสาเข็มที่อยู่ในชั้นดินแข็ง

ประเภทของเสาเข็มคอนกรีตที่นิยมใช้มีดังนี้

เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรงหรือเสาเข็มสปัน

วิธีการผลิตของเสาเข็มประเภทนี้คือ ปั่นคอนกรีตโดยใช้ความเร็วสูงจึงทำให้ได้เนื้อของคอนกรีตที่มีประสิทธิภาพมีความหนาแน่นสูงกว่าคอนกรีตแบบหล่อโดยทั่วไป ส่งผลให้เสาเข็มมีความแข็งแรง สามารถที่จะรับน้ำหนักได้มาก ลักษณะของเสาเข็มประเภทนี้จะเป็นเสากลม ด้านในกลวง โดยเนื้อในของคอนกรีตจะประกอบไปด้วยโครงลวดเหล็กอัดแรงฝังอยู่โดยรอบ ส่วนวิธีการตอกเสาเข็มประเภทนี้นั้นสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้ปั้นจั่นและการตอกด้วยระบบเจาะกด

เสาเข็มเจาะ

เสาเข็มเจาะนั้นวิธีการทำค่อนข้างจะยุ่งยากและจะต้องลงมือทำที่สถานที่จริงเลย โดยวิธีการทำนั้นจะใช้เครื่องมือในการเจาะและขุดดินลงไปให้มีความลึกและขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเสาเข็มตามที่เรากำหนดไว้ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการใส่เหล็กเสริมเข้าไปแล้วจัดการเทคอนกรีตลงไปเพื่อการหล่อให้เป็นเสาเข็มตามที่เราต้องการ

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง

เสาเข็มประเภทนี้นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างบ้านพักทั่วไปและอาคารพาณิชย์ต่างๆ เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงนั้นทำมาจากปูนซีเมนต์ชนิดที่สามารถแข็งตัวได้เร็ว และภายในตัวเสาเข็มจะประกอบไปด้วยเหล็กอัดแรงกำลังสูง ในส่วนวิธีการลงเสาเข็มนั้นจะใช้วิธีการตอกโดยใช้ปั้นจั่นซึ่งไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไรแถมยังประหยัดงบประมาณในการทำ

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงมีการแบ่งแยกย่อยออกไปตามรูปร่างลักษณะต่างๆ โดยแบบที่นิยมใช้กันอย่างเช่น เสาเข็มรูปตัวที เสาเข็มสี่เหลี่ยมตัน เสาเข็มรูปตัวไอ เป็นต้น

สำหรับใครที่คิดจะสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆอย่าลืมใส่ใจกับเรื่องของการลงเสาเข็มให้ดี เพราะว่ามันเป็นโครงสร้างส่วนที่สำคัญที่สามารถช่วยไม่ให้บ้านของคุณทรุดตัวลง หากการสร้างบ้านทำตรงส่วนนี้ได้ดีก็จะทำให้สิ่งปลูกสร้างนั้นๆมีความแข็งแรงคงทนและอยู่อย่างยาวนาน