วิธีการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้สวยเหมือนใหม่ตลอด

8

เฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งหรือใช้ในบ้าน มีทั้งไม้ อลูมิเนียม พลาสติก แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้จะมีความคงทน สวยงาม ใช้ตกแต่งบ้านได้สวยงามและดูมีเสน่ห์ ซึ่งปัจจุบันการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ไม้ทันสมัยมากขึ้นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ และบ้านแนวใหม่ แต่การที่จะให้เฟอร์นิเจอร์ไม้อยู่กับเราไปนานก็ต้องมีการดูแลรักษาที่ดี ซึ่งไม่ยากเลย

เฟอร์นิเจอร์ไม้มีกี่แบบ 

เฟอร์นิเจอร์ไม่มีเอกลักษณ์และลวดลายที่เฉพาะ ไม่ซ้ำแบบกันเพราะลายเนื้อไม้ที่แตกต่างกันไป เฟอร์นิเจอร์ไม้มีด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่ 

1.ไม้เนื้ออ่อน (Soft Wood) 

เป็นไม้จำพวกสน มีวงปีกว้าเนื่องจากลำต้นใหญ่ เนื้อไม้ค่อนข้างเหนียว น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย เช่น ไม้ยาง ไม้ฉำฉา ไม้สนอเมริกา ไม้สนฟินแลนด์ ไม้สนรัสเซีย เป็นต้น  

2.ไม้เนื้อแข็ง (Hard Wood)

เป็นไม้ที่ได้ต้นไม้อายุหลายปี วงปีแคบ เนื้อไม้จะมัน ลายเนื้อไม้ละเอียดอ่อน น้ำหนักมาก เนื้อแน่น สีเข้ม เช่น ไม้เต็ง ไม้โอ๊ค ไม้แอช ไม้มะฮอกกานี ไม้เมเปิ้ล เป็นต้น 

การดูเฟอร์นิเจอร์ไม้ 

1.การทำความสะอาด หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อมาใหม่ ให้ใช้ผ้าที่มีความนุ่มอย่างผ้าขนหนู หรือผ้าฝ้าย ชุบด้วยน้ำเปล่าที่ผสมสบู่แบบเจือจางที่สุด บิดให้หมาด แล้วค่อย ๆ เช็ดให้ทั่วทุกซอกทุกมุม เสร็จแล้วผึ่งให้แห้งสนิทโดยเร็วที่สุด จะได้ไม่เกิดการบวมน้ำของไม้ แต่ถ้าหากเฟอร์นิเจอร์ที่ซื้อมามีอายุได้สักระยะแล้ว ก็ใช้แค่ผ้าแห้งในการเช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะอยู่ก็พอ หรือจะใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะก็ได้ แต่ต้องระวังส่วนผสมที่ประกอบไปด้วยแอมโมเนียหรือแอลกอฮอล์ที่อาจทำร้ายเนื้อไม้ได้ หรือจะใช้วิธีใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นที่ผสมกับน้ำส้มสายชูจาง ๆ เช็ดให้ทั่วบริเวณ แล้วทาทับอีกครั้งด้วยขี้ผึ้ง 

2.รอยขูด รอยขีด บนเฟอร์นิเจอร์ ให้หากระดาษทรายเบอร์ละเอียดที่สุด ค่อย ๆ ขัดเบา ๆ เพื่อลบรอยเปื้อนนั้น จากนั้นจึงทาขี้ผึ้งเคลือบซ้ำแล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งที่สะอาด 

3.การป้องกันมอด กรณีของเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อนอาจจมีปัญหาเกี่ยวกับมอดกินไม้ จึงควรมีการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงแล้วนำไปตากแดดก่อนการใช้ 

4.ความชื้นภายในบ้าน ความอับชื้นภายในบ้านอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้เสียหากยได้ จึงควรการระบายอากาศภายในบ้านด้วยการเปิดพัดลม หรือเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ให้เกิดการถ่ายเทมากที่สุด ซึ่งจะทำให้เนื้อไม้มีความคงสภาพเป็นปกติด้วย 

การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้ถูกต้องจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ดูเหมือนใหม่ มีสภาพคงทนสวยงาม อีกทั้งลดความกังวลไปได้เลยหากจะซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้มาใช้ เพราะมีวิธีดูแลรักษาง่ายมากๆ