รู้หรือไม่ ทำไมถึงต้องใช้ปูนผสมเสร็จ ?

510

ในโลกปัจจุบันมักมีการสร้างตึกต่าง ๆ ด้วยคอนกรีตเป็นส่วนผสมหลัก เพราะคอนกรีตมีความสำคัญต่อความแข็งแรงของตึก และได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความปลอดภัยมากที่สุด โดยคอนกรีตนั้นคือสถานะที่แข็งตัวแล้วของการผสมปูนซีเมนต์ น้ำและวัสดุอย่างหิน ดิน กรวด หรือทรายเข้าด้วยกัน เมื่อปูนซีเมนต์เกิดการไฮเดรชั่น ก็จะทำให้ได้คอนกรีตมีความแข็งแรง และทนต่อแรงบีบอัดได้มาก ซึ่งในปัจจุบันนั้น มีปูนซีเมนต์หลายรูปแบบให้เลือกใช้ โดยแต่ละสูตรก็จะมีส่วนผสมที่ใช้ในสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไป ตามการใช้งานในรูปแบบแต่ละชนิด

ทำความรู้จักกับปูนผสมเสร็จ

ปูนที่มีการผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนมากมักจะเรียกปูนชนิดนี้ว่าคอนกรีตผสมเสร็จ คือปูนสำเร็จรูปที่มีการคำนวณส่วนผสมต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งาน และผสมออกมาให้พร้อมใช้งานในรูปแบบสำเร็จรูป โดยจุดเด่นของเนื้อปูนผสมเสร็จ จะมีความหนืดข้นที่น้อยกว่าปูน หรือคอนกรีตที่ทำการผสมมือ โดยปกติส่วนผสมที่นำมาใช้เป็นค่าปริมาณหลักในการผสมคอนกรีตที่มักจะเกิดจากการผสมกันของปูนซีเมนต์ วัสดุมวลละเอียดอย่างทรายและวัสดุมวลหยาบอย่างหิน เข้ากันด้วยน้ำและน้ำยาผสมคอนกรีต เมื่อผสมกันแล้วจะมีสถานะเป็นของไหล สำหรับขั้นตอนนี้ ก็เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมที่จะลงหน้างานเพื่อทำการเท หรือฉาบในงานก่อสร้างนั้น ๆ เมื่อแข็งตัวก็จะกลายเป็นคอนกรีตที่มีความแข็งแรง สำหรับปูนจำพวกนี้ ก็คือปูนส่วนใหญ่ที่มักจะได้เห็นกันตามปกติเวลาเจอรถขนปูนทั่ว ๆ ไป เพราะเมื่อทำการผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องรีบกำเนินการขนส่งต่ออย่างเร่งด่วน ก่อนที่ปูนที่ทำการผสมมาจะเกิดการแข็งตัวเป็นคอนกรีต

ประโยชน์มากมายของปูนผสมเสร็จ

สำหรับประโยชน์ของปูนผสมเสร็จ ที่เป็นข้อแตกต่างจากปูนชนิดอื่น โดยข้อแตกต่างที่เด่นชัดเลยก็คือ เรื่องของ ความสะดวก เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเมื่อปูนอยู่ในรูปแบบการขายหน้าร้านที่เป็นสำเร็จรูปออกมา ก็จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ต่อได้ทันที จึงสะดวกต่อการทำงาน ไม่ว่าหน้างานจะเป็นพื้นที่แบบไหน เพราะไม่จำเป็นต้องนำเอาไปผสมเองอีก จึงช่วยประหยัดเวลา และพื้นที่ในการทำงานได้มากกว่าการต้องคอยผสมปูนเพิ่มด้วยมืออย่างปูนผสมมือ

เหตุผลหลัก ๆ ที่อยากเอามาแนะนำให้เลือกใช้ปูนผสมเสร็จมากกว่าปูนผสมมือ ด้วยความสะดวกสบาย เรื่องเวลา และพื้นที่ในการทำงาน ถือว่าง่ายต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานฉาบ หรืองานเทปรับเปลี่ยนรูปร่างก็ตาม แถมยังสามารถเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับเนื้อปูนได้เป็นอย่างดี นอกเหนือไปจากนั้น ความสำเร็จรูปยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดปัญหาการผสมสัดส่วนต่าง ๆ ในปริมาณที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้ตลอดเวลา หากเลือกใช้ปูนผสมเสร็จตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ รับรองได้เลยว่างานก่อสร้างจะเสร็จไปได้อย่างราบรื่นอย่างแน่นอน