สวยซ่อนพิษ 5 อันดับ ดอกไม้ที่มีพิษร้ายแรง

553

ดอกไม้แต่ละชนิดนั้นมีความสวยงามที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ หากเราชื่นชอบการปลูกดอกไม้หลากหลายชนิดภายในสวน เวลาพวกมันออกดอกบานสะพรั่งมองไปก็จะดูผ่อนคลายสบายตา แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีดอกไม้หลายชนิดที่มีสีสันสวยงามนั้นซ่อนความน่ากลัวเอาไว้ ซึ่งเมื่อเราเผลอกินเข้าไปแล้วก็อาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นแล้วเราควรที่จะมีความรู้ในเรื่องนี้เอาไว้บ้าง เผื่อใครปลูกดอกไม้เหล่านี้ไว้ในบ้านก็จะได้บอกกล่าวตักเตือนคนรอบข้างให้ระวังถึงความมีพิษของมัน

สีสันที่สดใสของพวกมันอาจซ่อนยาพิษที่รุนแรงไว้ก็ได้ มาดูกันว่าจะมีดอกไม้ที่มีพิษชนิดไหนบ้างที่เราควรจะระมัดระวังพิษของมันให้ดี

ยี่โถ

ยี่โถ เป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอม ลักษณะของต้นยี่โถนั้นจะเป็นทรงพุ่มมีความสูงประมาณ 4-6 เมตร สามารถที่จะแตกกิ่งก้านต่ำลงใกล้ผิวดินเป็นจำนวนมาก ลักษณะเปลือกของต้นยี่โถนั้นจะมีสีน้ำตาลเข้ม ลักษณะของใบเป็นใบเดี่ยวเรียวยาว ส่วนของปลายใบและโคนใบแหลม ขอบใบจะมีความเรียบหนาแข็ง สีเขียวเข้ม ยาวประมาณ 15-17 เซนติเมตร ในส่วนของดอกจะมีสีชมพูขาว มีทั้งแบบที่เป็นดอกซ้อนและแบบที่เป็นดอกชั้นเดียว

โดยในส่วนน้ำยางของยี่โถนั้นจะมีความเป็นพิษต่อระบบประสาทและระบบหัวใจ หากคุณพลั้งเผลอรับประทานเข้าไปแล้วล่ะก็จะทำให้ปวดศรีษะ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นอ่อนลง และถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

กุหลาบพันปี

ดอกสีชมพูเข้มสดที่สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปีอย่างดอกกุหลาบพันปีนี้เราต้องระวังไว้ให้ดี ลักษณะของต้นจะเป็นไม้พุ่มสูง 1-3 เมตร โดยรูปทรงของดอกกุหลาบพันปีจะมีลักษณะคล้ายกระดิ่ง มีสีชมพูสด แผ่นใบมีความเหนียวหนามีขนอยู่ประปรายทั้งสองด้านของใบ

ในส่วนที่มีพิษร้ายแรงนั้นจะอยู่ที่ กลีบดอก ใบ และเกสร หากคุณได้รับพิษของมันเข้าไปจะส่งผลให้ริมฝีปาก กระเพาะอาหารและลำไส้ไหม้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว หมดสติและเสียชีวิตได้

ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยียเป็นไม้ดอกทรงพุ่มสูง 1-3 เมตรโดยประมาณ ใบเป็นรูปไข่มีขอบหยักแบบฟันเลื่อย ออกดอกเป็นช่อโดยแต่ละช่อของดอกไฮเดรนเยียจะประกอบด้วยดอกย่อยเล็กๆมากมายหลายดอก ส่วนของดอกจะมีทั้งสีฟ้า สีขาว สีชมพู สีม่วง และสีแดง

ถึงดอกจะมีความสวยงามเพียงใด แต่ไฮเดรนเยียนั้นมีสารพิษไซยาไนด์ หากคุณเผลอรับประทานเข้าไปก็จะ คลื่นไส้อาเจียน มีอาการตัวเหลือง หน้าซีด และอาจถึงขั้นหัวใจวายได้

ถุงมือจิ้งจอก

ต้นถุงมือจิ้งจอกจะมีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย แตกกิ่งก้านออกไปมีความสูงโดยประมาณ 30-45 เซนติเมตร ลักษณะของใบจะเรียงตัวเป็นก้นหอย ลักษณะของดอกจะออกเป็นทรงยาวช่อสูง มีด้วยกันหลายสี ทั้งสีเหลือง สีชมพู และสีม่วง

ถุงมือจิ้งจอกนั้นจะมีสารพิษแทรกอยู่แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นดอก ใบ หรือลำต้น หากเราได้รับสารพิษเข้าไปผ่านการกิน ก็จะเกิดอาการ ปวดท้อง ท้องเสีย ตาพร่า รูม่านตาขยาย เกิดอาการชัก ชีพจรเต้นช้าลงและอาจถึงขั้นเสียชีวิต

ลิลลี่

เป็นไม้ดอกที่มีลักษณะพิเศษคือจะมีหัวสะสมอาหารอยู่ใต้ดิน สามารถแตกยอดกลายเป็นลำต้นสูง 60-180 เซนติเมตรโดยประมาณ ลักษณะของช่อดอกหนึ่งช่อจะมี 6 กลีบ และมีเกสรชูเด่นอยู่กลางช่อ มีสีสันสวยงามแตกต่างกันออกไป เช่น สีชมพู  สีขาว สีม่วง สีส้ม เป็นต้น

แม้ดอกจะสวย แต่เมล็ดและเหง้ามีพิษที่ร้ายแรง ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ที่เราเลี้ยงได้รับสารพิษผ่านการกินเข้าไป ก้จะทำให้ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายปนเลือด และอาจถึงขั้นเป็นอัมพาตได้

หากคุณได้รู้ถึงความเป็นพิษของไม้ดอกเหล่านี้แล้ว ก็ควรจะบอกบุตรหลานหรือคนใกล้ตัวให้ระวัง เพราะบางทีอาจนึกสนุกเล่นอะไรแผลงๆ เช่น ไปเคี้ยวกินดอกไม้ที่มีพิษเหล่านี้เข้าไป เพราะว่ามันอาจเกิดเป็นพิษขึ้นอย่างรุนแรงต่อร่างกายและส่งผลให้เสียชีวิตได้