เครื่องบดขยะ มีแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง

391

ขยะหมายถึงสิ่งของต่างๆที่เหลือทิ้ง ไม่ต้องการใช้แล้ว ซึ่งอาจจะเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตต่างๆ หรือเหลือทิ้งจากการอุปโภคและบริโภค หากเรามีเครื่องบดขยะที่สามารถทำให้ขยะชิ้นใหญ่ๆที่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บทำการบดจนละเอียดกลายเป็นชิ้นเล็กๆก็คงจะดีไม่น้อย หากทำได้แบบนี้ก็จะสามารถนำขยะที่ถูกบดแล้วนำไปทำปุ๋ย หรือเข้าสู่กระบวนการอื่นๆอย่างเช่นการรีไซเคิล ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เครื่องบดย่อยขยะมีแบบไหนบ้าง

เครื่องย่อยขยะแบบละเอียด (เหมาะกับขยะแห้ง)

เครื่องบดขยะแบบละเอียดนั้นจะเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีขยะหลากหลายรูปแบบ เช่น ลังเปล่า แผ่นกระดาษไม่ใช้แล้ว สายไฟ เศษไม้ ขวดพลาสติก แผงวงจรต่างๆ ฯลฯ มันสามารถที่จะบดขยะเหล่านี้ให้เหลือขนาดประมาณ 50 mm หรือบดให้มีขนาดเล็กกว่านี้ได้ การใช้งานเราก็แค่เปิดเครื่องแล้วเครื่องจักรในการบดขยะจะเริ่มทำงาน ด้านบนของตัวเครื่องก็จะถูกออกแบบให้เป็นช่องสำหรับใส่ขยะต่างๆ เพียงแค่เรานำขยะที่ไม่ใช้แล้วตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นทิ้งลงไปในช่องด้านบนสำหรับบดขยะ ไม่นานเกินรอขยะก็จะถูกบดและไหลไปตามสายพานเพื่อนำไปจัดเก็บหรือว่านำไปรีไซเคิลต่อไป

เครื่องบดกำจัดขยะเศษอาหาร

เศษอาหารต่างๆที่เรากินเหลือไม่ว่าจะเป็นข้าวเปล่า เศษผักผลไม้ อาหารเหลือ ฯลฯ ของกินเหลือเหล่านี้หากเราไม่มีการจัดเก็บในถุงขยะอย่างมิดชิดก่อนที่จะทิ้งลงถัง หลายวันผ่านไปมันก็จะส่งกลิ่นเหม็น แมลงวันมาตอม หนูมาคุ้ยหาอาหารทำให้ขยะกระจุยกระจายเลอะเทอะ แต่ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณใช้เครื่องบดกำจัดขยะเศษอาหาร เครื่องนี้ใช้งานได้ง่ายมากๆ เพียงแค่เรานำเศษอาหารที่เรากินเหลือนำมาเทลงในเครื่องนี้แล้วกดปุ่มรอเวลา 8-12 ชั่วโมงแล้วแต่รุ่นเศษอาหารก็จะกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์สามารถนำไปบำรุงต้นไม้ได้

เครื่องบดขยะพลาสติก

เครื่องนี้จะบดขยะที่ทำจากพลาสติกโดยเฉพาะ เช่น ขวดแกลลอนน้ำมันเครื่อง ขวดพลาสติกขาวขุ่น ขวดแชมพู ขวดสบู่ กระป๋องแป้งพลาสติก ตะกร้า กะละมัง โต๊ะและเก้าอี้ที่ทำจากพลาสติก ฯลฯ เครื่องที่ได้มาตรฐานนั้นจะมีการเปิดปิดด้วยระบบไฮดรอลิก และบดขยะพลาสติกต่างๆด้วยใบมีดเหล็กกล้าทำให้การบดขยะเหล่านี้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ประโยชน์ของเครื่องบดขยะ

  • สามารถนำขยะที่ผ่านการบดแล้วอย่างเช่น ขวดพลาสติกประเภทต่างๆ ไปทำการรีไซเคิลต่อได้
  • หากเป็นขยะเศษอาหาร จะช่วยลดกลิ่นเหม็น ลดสัตว์มาคุ้ยเขี่ยที่ถังขยะได้
  • ลดการทำลายขยะโดยการเผา ซึ่งควันจากการเผาจะกลายเป็นมลพิษทางอากาศได้

เครื่องบดขยะสามารถที่จะทำให้การจัดการกับขยะที่ไม่ได้ใช้แล้วนั้นให้กลับมามีประโยชน์มากขึ้น ทั้งยังสามารถนำขยะนั้นไปทำการรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่ง