ค้ำโช๊คคืออะไร สำคัญแค่ไหน?

333

ค้ำโช๊ค เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนมักนำเอาไปติดตั้งเพิ่มภายในตัวรถ แต่คำถามก็คือ ค้ำโช๊คนั้นมีไว้ทำไม แค่ความสวยงามอย่างเดียวจริงหรือเปล่า? โดยต้องบอกว่าอุปกรณ์ที่มีการติดตั้งมาพร้อมกับรถทุกชิ้น ถือมีความสำคัญต่อการใช้งานอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะมีการปรับแต่งเพิ่มเติม ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะความสวยงามโดยตรง หรือเป็นการเสริมสรรถนะในการขับขี่ก็ได้

ค้ำโช๊ค ใส่เพื่ออะไร?

ค้ำโช๊ค (Strut Bar) หน้าที่ที่สำคัญก็คือจะเป็นแกนกลาง ที่ทำหน้าที่เพื่อเป็นตัวยึดระหว่างหัวเบ้าโช๊คที่มีการติดตั้งมากับตัวรถ ที่อยู่ตรงบริเวณด้านข้างของตัวถังรถยนต์ หรือจะเป็นตัวค้ำเพื่อทำการยันตัวถังรถในส่วนที่ต้องการความแข็งแรงส่วนใดส่วนหนึ่ง เพื่อเป็นการลดอาการบิดตัวที่จะเกิดขึ้นได้ของตัวถังรถ ในขณะที่รถเลี้ยวโค้งแรง ๆ หรือเกิดการสั่นสะเทือนที่เป็นสาเหตุหลักของปัญหา โดยจะเห็นได้จากรถในสนามแข่งที่มักนิยมติดค้ำโช๊คและโรลบาร์ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ตัวถังรถ

รถคุณจำเป็นมั้ยที่ต้องติดค้ำโช๊ค?

จำเป็นหรือไม่ อยู่ที่ว่ารถที่คุณกำลังใช้งานอยู่นั้นได้แต่งเครื่อง เพิ่มเติมมารึเปล่า? เพราะว่าประสิทธิภาพในการทำงานของตัวค้ำโช๊คมีไว้เพื่อใช้ลดแรงบิดตัวถังรถ เพราะฉะนั้นจุงเหมาะกับการใช้งานกับรถที่มีการปรับแต่งเครื่องมาแรง ๆ ดังนั้นถ้ารถที่คุณกำลังใช้งานอยู่เป็นรถธรรมดา ที่ไม่เคยผ่านการโมดิฟาย เสริมแต่งเครื่องยนต์เพิ่มเติมมา ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องติดค้ำโช๊ค หรืออีกหนึ่งสาเหตุที่ถ้าอยากติดเอาไว้เพื่อความสวยงาม ก็สามารถติดตั้งเพิ่มขึ้นมาได้

ประโยชน์ของ ค้ำโช๊ค

โดยปกติแล้ว หลักในการขับรถที่ถูกต้องที่จะเพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่ และการเถาะถนน ตัวแปรที่สำคัญอันดับแรงก็คือตัวถังรถ ที่จะมีการบิดตัวไปมาตามสภาวะจริงที่รถวิ่งผ่านไปตามสภาพถนน เพราะฉะนั้นการติดคค้ำโช๊ค และโรลบาร์จะเป็นตัวช่วยเสริมความแข็งแรง และเป็นตัวรองรับการใช้งาน ที่ต้องการจะเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้น และลดการบิดตัวของตัวถังรถมากขึ้น ไม่ได้เป็นตัวหลัก ที่ทำให้การขับขี่นุ่มนวล เป็นอุปกรณ์ที่เสริมขึ้นมาเท่านั้น แต่ทั้งนี้การติดค้ำโช๊คหน้า ค้ำโช๊คหลัง ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายที่จะช่วยในเรื่องการขับขี่ ดังนี้

  • ช่วยควบคุมรถได้ดีขึ้น ตัวถังแข็งแรง
  • เสริมให้รถเกาะถนน ขับขี่ได้อย่างนุ่มนวลมากขึ้น
  • ลดความเสียหายของตัวถังในจุดที่ติดตั้ง ช่วยตัวถังซับแรงกระแทกต่าง ๆ
  • ลดแรงกระแทกกับชุดช่วงล่าง เช่น เมื่อเกิดขับรถตกหลุม ค้ำโช๊คจะช่วยกระจายแรงกระแทกออกไปอีกฝั่ง ทำให้อายุการใช้งานของโช๊คยาวนานขึ้น
  • เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ด้วยความเร็วสูงมากขึ้น

ดังนั้น ค้ำโช๊ค อุปกรณ์ที่นำเอามาใช้ค้ำตัวถัง ถือเป็นอุปกรณ์พิเศษ ที่มีเอาไว้เพื่อเสริมความสามารถ และสมรรถนะให้รถสามารถเกาะถนน และควบคุมได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับรถสมรรถนะสูงหรือรถที่ต้องการความแรง โดยที่จะมีทั้งติดตั้งมาจากโรงงาน และติดตั้งเองได้ โดยเฉพาะถ้าหากใครที่ชื่นชอบความสวยงามก็สามารถเสียเงินติดเพิ่มได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน