ยางรั่ว วิธีถอดเปลี่ยนยางอะไหล่เอง ไม่ยากเพียง 5 ขั้นตอน

384

โดยปกติแล้วขั้นตอนการเปลี่ยนล้อมักจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่ใช้รถ ใช้ถนน โดยเฉพาะสุภาพสตรีทั้งหลาย ที่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากเกินกว่าจะทำคนเดียวได้ ซึ่งหากมองในความเป็นจริงแล้วการเปลี่ยนล้ออะไหล่ไม่ได้ยากอย่างที่คิด โดยวันนี้ก็มีขั้นตอนง่าย ๆ มาแชร์กัน กับ 5 ขั้นตอนการถอดเปลี่ยนยางอะไหล่เอง เผื่อกรณีฉุกเฉิน รถยางรั่วในเส้นทางที่ค่อนข้างเปลี่ยวหรือห่างไกลชุมชน ก็สามารถนำไปปฏิบัติเองได้เลย

การเตรียมยางอะไหล่ก่อนเริ่มเปลี่ยนยาง

สิ่งที่จำเป็นนอกจากเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้งานแล้ว ยางอะไหล่ ก็เป็นสิ่งที่จะต้องตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน โดยควรจะศึกษาก่อนว่ายางอะไหล่ควรที่จะต้องเก็บบริเวณไหนของรถ และควรจะต้องเก็บอย่างไร เพื่อที่จะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเมื่อถึงเวลาที่จะต้องหยิบออกมาใช้งาน ก็จะสามารถหยิบออกมาได้เลย โดยการเตรียมยางรถยนต์ สามารถทำได้ ดังนี้

ตรวจสอบล้ออะไหล่

แรงดันลมยางของล้ออะไหล่ ถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบอยู่สม่ำเสมอ เพราะไม่ใช่ว่าพอถึงเวลาฉุกเฉินจะนำเอามาใช้งาน ปรากฏว่าล้ออะไหล่ที่เตรียมเอาไว้กับไม่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ดังนั้นแล้วการตรวจสอบไว้ก่อนอย่างละเอียดก่อนออกเดินทางทุกครั้งจึงเป็นเรื่องที่ดีกว่าอย่างแน่นอน และเมื่อยางอะไหล่ที่เตรียมไว และเครื่องไม้เครื่องมือ ที่จะนำเอามาใช้งานได้เตรียมไว้ครบแล้ว ก็จะทำให้สามารถดำเนินการเปลี่ยนได้ทุกครั้งที่มีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นมา

อุปกรณ์เปลี่ยนยางรถยนต์

ส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์ต่าง ๆ มักจะมีติดมากับรถเสมอ โดยก่อนอื่นเลยให้คุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ภายในรถ หรือเครื่องมือช่างประจำรถที่จำเป็นต้องใช้ในการเปลี่ยนล้อก่อนว่ามีอะไรบ้าง และอุปกรณ์เก็บอยู่ตรงไหนในรถ

  • แม่แรงประจำรถ
  • ประแจถอดยางอะไหล่ (สำหรับบางรุ่น)
  • บล็อกถอดนอตล้อ

ตรวจสอบอยู่เสมอว่าอุปกรณ์เหล่านี้ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานครบทุกชิ้นไหม ศึกษาวิธีการใช้งานของเครื่องมือแต่ละชนิด ว่ามีความจำเป็นในการใช้งานแบบไหน และจัดเก็บอยางไร บางคันอาจจะถูกเก็บอยู่ในช่องเก็บเครื่องมือท้ายรถ บางคันอาจจะเก็บอยู่ใต้เบาะในห้องโดยสาร เป็นต้น

วิธีถอดล้อรถยนต์ 5 ขั้นตอน

  • นำเอาแม่แรงที่เตรียมไว้ที่อยู่ในภาพพร้อมใช้งานไปสอดไว้ใต้ท้องรถคันที่ต้องการเปลี่ยนยางอะไหล่ โดยให้สังเกตบริเวณที่สามารถรองรับน้ำหนักในการยกรถได้ดีที่สุด เมื่อหาจุดได้แล้ว ให้นำแม่แรงมาวางไว้ตรงตำแหน่งดังกล่าว แต่ยังไม่ต้องยกรถให้ลอยขึ้นมา
  • การถอดน็อตล้อ โดยจะมีอุปกรณ์ที่เป็นบล็อกที่นำเอามาใช้ในการถอดล้ออยู่แล้ว ให้นำเอามาถอดน็อตทุกตัวที่ติดอยู่กับล้อออกมาก่อน โดยการขันน็อตออกจะต้องหมุนทวนเข็มนาฬิกา และเวลาใส่ก็จะต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา
  • ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องถอดน็อตออกจากล้อจนหลุด ให้คลายน็อตจากล้อแบบหลวม ๆ ก็พอ หลังจากคลายน็อตให้หลวมทุกชิ้นแล้ว ให้ขึ้นแม่แรงที่เตรียมเอาไว้ ยกให้รถมีระดับความสูงขึ้นมาเหนือพื้น โดยจะให้ยกขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น พอแค่สามารถดึงล้อออกมาได้ หลังจากนั้นให้ถอดน็อตออกมาทั้งหมด แล้วนำยางอะไหล่ไปสลับกับยางที่มีปัญหา
  • จากนั้นขันนอตกลับเข้าไปโดยใช้มือขันให้นอตเข้าไปสุดเกลียวพอตึงมือก่อน
  • ลดแม่แรงลงมาในระดับที่ติดพื้นปกติ แล้วนำแม่แรงที่ใช้งานออกมา แล้วให้ตรวจเช็คน็อตที่ล้อให้แน่ใจว่าขันแน่นทุกอันแล้ว โดยให้ออกแรงเช็คอีกที่ เพราะควรต้องขันให้แน่นที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับเทคนิคง่าย ๆ ในการเปลี่ยนยางอะไหล่ ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดอย่างแน่นอน โดยสุภาพสตรีที่เดินทางคนเดียว หากเจอปัญหาที่ไม่คาดคิด ก็สามารถทำการเปลี่ยนบางอะไหล่คนเดียวได้อย่างแน่นอน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดควรพยายามตรวจเช็คยางอะไหล่ และอุปกรณ์ในการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพราะต่อให้คุณสามารถเปลี่ยนยางอะไหล่คนเดียวได้ แต่ถ้าอุปกรณ์ไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ก็ไม่สามารถทำอะไรได้อยู่ดี