ควรรู้! รถสั่น อาจเกิดจากสาเหตุดังนี้

383

เคยเป็นกันบ้างไหมเวลาที่ขับรถบนท้องถนน อยู่ๆรถของคุณก็เกิดอาการสั่นขึ้นมาแบบผิดปกติ หากรถคุณมีอาการแบบนี้อย่าชะล่าใจไป มันจะต้องมีอะไรเกิดขึ้นกับรถของคุณแน่ๆ และหากคุณอยากรู้ว่ารถสั่นสามารถเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างลองมาติดตามอ่านกัน

เกิดปัญหาขึ้นกับเพลารถ

ขณะที่คุณขับรถอยู่นั้นถ้าเกิดมีเสียงที่ดังผิดปกติ พร้อมกับมีอาการสั่นสะเทือนในตอนที่เร่งเครื่องเพื่อต้องการใช้ความเร็ว อาการในลักษณะนี้ปัญหาจะมาจากชุดเพลา บางทีเพลาขับของรถอาจได้รับความเสียหายจากการที่เราขับรถตกหลุมแล้วเกิดการกระแทกอย่างแรง หรือรถของคุณเคยโดนชนมาก่อน ถ้าอาการเป็นแบบนี้ เพลาขับอาจเกิดการคด แนะนำให้ไปที่ร้านซ่อมแล้วปรึกษากับช่างที่มีความเชี่ยวชาญทันที

ปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง

สิ่งหนึ่งที่อาจจะเป็นปัญหาทำให้รถของคุณสั่นได้คือปัญหาเกี่ยวกับปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน ทำให้มันมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา อาจจะทำให้มีการอุดตันเกิดขึ้น เกิดอาการเร่งไม่ขึ้น และอาจจะมีสตาร์ตติดยากอีกต่างหาก พอไดสตาร์ทหมุนไฟแบตเตอรี่ก็เกือบที่จะหมดแล้วเครื่องถึงจะติดขึ้นมาได้ แต่พอเครื่องติดแล้วก็จะเกิดอาการสั่นและดับไป

ยางแท่นเครื่อง

ปัญหาหนึ่งที่น่าจะเกิดขึ้นได้คือยางแท่นเครื่องที่เสื่อมสภาพ โดยมากแล้วจะเกิดขึ้นกับรถยนต์เก่าที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน วิธีสังเกตว่ามันมีการเสื่อมสภาพหรือไม่ ให้สังเกตตั้งแต่เราจอดรถแล้วเริ่มทำการติดเครื่องยนต์ ต่อไปให้เราเปิดแอร์ในรถ รอจนกว่าคอมเพรสเซอร์แอร์จะทำงาน เครื่องยนต์ของท่านจะเกิดอาการสั่นขึ้นแล้วมันจะลดอาการสั่นลงตอนที่คอมเพรสเซอร์แอตัดการทำงานไป จากนั้นให้คุณเดินหน้ารถโดยการใส่เกียร์ D หรือจะเป็นเกียร์ถอยหลังอย่างเกียร์ R ก็ได้ แล้วค่อยๆปล่อยให้รถไหลแบบช้าๆ ต่อไปให้คุณใช้เท้าค่อยๆทำการแตะเบรก ก็จะเห็นถึงการสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นกับรถของคุณ

ปัญหาที่เกิดจากล้อ

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนมักมองข้ามไปเมื่อรถเกิดอาการสั่นขึ้นคือปัญหาเกี่ยวกับล้อรถ สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องสังเกตเลยก็คือล้อรถนั้นมีอาการล้อดุ้งหรือไม่ ถ้ามีนี่ก็น่าจะเป็นปัญหาที่ทำให้รถสั่นเกิดขึ้นได้ ส่วนอีกประเด็นที่เกี่ยวกับล้อรถที่ต้องดูคือ ลูกปืนล้อเกิดชำรุด หากพบว่ารถสั่นสะเทือนที่ด้านใดด้านหนึ่งมันก็น่าจะเป็นปัญหานี้ที่ทำให้รถของคุณมีอาการสั่นขึ้นได้

ปัญหาเกี่ยวกับยางรถ

ยางรถยนต์เป็นส่วนที่เราใช้งานอย่างสมบุกสมบัน ไม่ว่ารถจะวิ่งช้าหรือเร็ว ขึ้นเขาลงห้วย ยางรถมันจะสัมผัสอยู่ที่พื้นตลอดเวลา ถ้าใช้ไปนานๆยางก็จะเสื่อมสภาพได้ เช่น ยางเสื่อมสภาพจนเกิดการบวม ยางแต่ละข้างสึกไม่เท่ากัน และยางหมดซึ่งมีความจำเป็นที่คุณจะต้องเปลี่ยนยางใหม่ ดังนั้นนี่จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รถของคุณมีอาการสั่นเกิดขึ้น

หากรถของคุณมีอาการสั่นเกิดขึ้นอย่านิ่งนอนใจ ให้รีบหาสาเหตุให้เจอโดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้วแก้ไขปัญหา เพราะว่าหากคุณขับไปโดยที่อาการนี้ยังอยู่อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้