น้องหมาปั๊ก (Pug) ผู้หน้าตามึน ๆ ไม่แคร์โลก

740

วันนี้เรามีน้องหมาหน้าเดียว อย่างน้องหมาปั๊ก มาแนะนำ โดยประวัติความเป็นมาของหมาพันธุ์ ปั๊ก (Pug) นั้น นับได้ว่าเป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนโดยตรง ปั๊ก เป็นน้องหมาที่เก่าแก่ที่สุดพันธุ์หนึ่ง เพราะพวกมันมีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ 400 ปีก่อนคริสตกาลในสมัยโบราณ โดยส่วนใหญ่จะมีผู้คนที่นิยมเลี้ยงหมา ปั๊ก ไว้ในวัดจีนเพียงเท่านั้น แต่ต่อมาได้กระจัดกระจายไปอยู่ส่วนต่าง ๆ ของประเทศยุโรปด้วย

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ปั๊ก

น้องหมาปั๊ก เป็นสุนัขพันธุ์ทอย (Toy) หรือก็คือเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่มสุนัขพันธุ์เล็กโดยเฉลี่ยแล้วจะมีความสูงอยู่ที่ 10-11 นิ้วเพียงเท่านั้น โดยจะมีลักษณะลำตัวย่น จมูกสั้น และหางขด สุนัขพันธุ์นี้มีความร่าเริง ขนมันเงา และมีหลากหลายสี และมีลำตัวเหลี่ยมเป็นสุนัขขนสั้น มีดวงตาโตบ๊องแบ้ว มีความสูง 10-11 นิ้วและหนัก 4-8 กิโลกรัมหางของขดม้วนแน่นอยู่บนสะโพก

โดยน้องหมาปั๊ก จะมีขนที่สั้นทั้งสองชั้น แต่ปริมาณของขนนั้นจะมีความหนาแน่นเป็นอย่างมากแทน สีมี สีน้ำตาล สีเงินและสีดำ สุนัขทุกสียกเว้นสีดำจะมีสีเข้มบริเวณปากและหู และสีลำตัวจะเข้มขึ้นบริเวณหลัง หูของเขามีลักษณะคล้ายกำมะหยี่สีดำ

นิสัยหมา ปั๊ก

อุปนิสัยขั้นพื้นฐานของ หมา ปั๊ก นั้น จะมีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น ซุกซน แถม มีเสน่ห์ เป็นสุนัขสายพันธุ์อารมณ์ดี จะเป็นมิตรกับทุกสิ่ง มีนิสัยใจเย็น รักความสงบ แต่ก็บางมุมที่เป็นสุนัขที่ขี้เล่น มักจะสร้างเสียงหัวเราะได้บ่อย ๆ เช่นกัน ถ้าหากคุณดูแลเอาใจใส่สุนัขพันธุ์นี้เป็นอย่างดี รับรองได้ว่าคุณก็จะได้คู่หูที่ดีเยี่ยมเพิ่มขึ้นมาหนึ่งตัวอย่างแน่นอน เพราะปั๊กมีนิสัยส่วนตัวที่ไม่ค่อยอยากจะอยู่ห่างจากคนเจ้าของเป็นเวลานาน เฉื่อยชาเป็นหลัก ปั๊ก มักมีนิสัยง่าย ๆ สบาย ๆ และไม่ค่อยเห่า ขุด หรือกัดแทะ สามารถเข้ากันได้ดีกับสุนัขตัวอื่น ๆ พวกเขาชอบอยู่กับผู้คน และมักเป็นที่ที่รักใคร่ของทุก ๆ คน เป็นสุนัขที่เป็นเพื่อนที่ดีสายพันธุ์หนึ่ง

การเลี้ยงดูหมา ปั๊ก

เนื่องจากหมาพันธุ์ ปั๊ก มักจะเป็นสายพันธุ์ที่อ้วนได้ง่าย เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการกำหนดปริมาณอาหารให้กับพวกมันอย่างเหมาะสม โดยในแต่ละมื้อควรแบ่งสัดส่วนของโปรตีน และไขมันให้พอดี และจำเป็นจะต้องเป็นอาหารที่มีปริมาณที่พอดี ไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป เพราะจะทำให้พวกมันเป็นโรค สำหรับการดูแลเรื่องความสะอาด เพราะน้องมีลักษณะขนสั้นเป็นพิเศษ ผู้เลี้ยงดูสามารถอาบน้ำให้กับพวกมันจำนวน 1 ครั้ง ต่อ 2 สัปดาห์ และควรเช็ดขนน้องให้แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

ปั๊ก ชื่นชอบการที่พาพวกมันไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ หรือไม่ก็อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อความแข็งแรง จนกระทั่งทำให้พวกมันมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งคุณควรให้ความรัก และดูแลเอาใจใส่พวกมันอย่างเป็นประจำ จะทำให้พวกมันมีความสุข

โรคภัยไข้เจ็บกับหมาพันธุ์ ปั๊ก

โรคตา

ปั๊ก มีรูปทรงของตาที่กลมโต และโปนออกมา  ทำให้มักเกิดการบาดเจ็บที่ตาได้ง่าย ถ้าหากผู้เลี้ยงดูสังเกตได้ถึงความผิดปกติของหมา ปั๊ก โดยเฉพาะพวกมันมีอาการกำลังถูตาอยู่ ชอบกระพริบตาถี่ ๆ มีน้ำตาไหลมากเกิน ควรปรึกษาสัตว์แพทย์โดยทันที

โรคเกี่ยวกับเพดานปากอ่อน

เพราะน้องเป็นสายพันธุ์จมูกสั้น จึงส่งผลทำให้พวกมันมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเพดานปากอ่อน และจำเป็นต้องตรวจสอบอยู่เสมอ ทางที่ดีควรนำพาปั๊กไปพบแพทย์ และทำการตรวจร่างกายอย่างเป็นประจำจะดีที่สุด