สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร

213

สิวขึ้นคาง หรือสิวที่อยู่บริเวณโดยรอบคาง จัดเป็นกลุ่มสิวที่อยู่ในโรคทางผิวหนังชนิดหนึ่ง โดยจะมีการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งเป็นชนิดที่เรียกว่า Pilosebaceous Unit โดยที่จะประกอบไปด้วย รูมขุมขน และต่อมไขมัน ทำให้เกิดตุ่มนูนบนผิวหนัง และถ้าหากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือมีอาการรูขุมขนอุดตันร่วมด้วย ก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบ กลายเป็นสิวอักเสบตามมาได้นั่นเอง

หน้าขาวใส ไร้สิว ด้วยเซรั่มหน้าใส

ซึ่งการเป็นสิวบริเวณหาง ถ้าหากมองผิวเผินแล้ว หลายคนมักจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งจริงๆ แล้วบริเวณดังกล่าวจะมีความแตกต่างจากการเป็นสิวบริเวณอื่น ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกเกี่ยวกับสิวขึ้นคาง รวมไปถึงสาเหตุ ที่จะได้ทำให้สามารถดูแล และป้องกันด้วยวิธีที่ถูกต้องได้

สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร

ฮอร์โมน เป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะบริเวณคาง เพราะการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ทำให้เกิดระดับฮอร์โมนที่สูงมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน์ หรือการเกิดการสร้างซีบัม และความมั่น ส่งผลให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่มากขึ้น เกิดการอุดตันตามรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวที่คาง หรือใต้คาง และบริเวณต่างๆ บนใบหน้า โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในช่วงใกล้จะมีประจำเดือน เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายจะทำการผลิตฮอร์โมนต่างๆ ออกมาในปริมาณที่มากกว่าปกติ ซึ่งไม่เพียงแค่เรื่องของฮอร์โมนเพียงเท่านั้น เพราะจริงๆ แล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • จับ แกะ เกา : มือ ถือว่าเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาประจำวัน เพราะการที่เราใช้มือสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันได้
  • ฝุ่น มลภาวะ และสิ่งสกปรกต่าง : ในแต่ละวันเราจะต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆ มากมาย ที่ส่งผลให้ใบหน้าไม่สะอาด และถ้าหากไม่มีการดูแล และล้างด้วยวิธีที่ถูกต้อง ก็จะทำให้เกิดการสะสมสิ่งสกปรก และทำให้เกิดสิวได้นั่นเอง
  • สกินแคร์ และเครื่องสำอาง : ผิวแต่ละคนจะมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันออกไป สกิลแคร์ และเครื่องสำอางก็เช่นเดียวกัน เพราะแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนผสม และสรรพคุณในการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ถ้าหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไมได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้ได้
  • ความเครียด : อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลโดยตรง ที่ไม่เพียงแค่การเกิดสิวขึ้นคางเพียงเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย เพราะความเครียด ส่งผลให้การพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุให้ร่างกายไม่มีภูมิต้านทานที่ดีพอ ก็จะทำให้สิวเกิดขึ้นง่ายกว่าปกติ

ตำแหน่งคาง หรือใต้คาง ถือว่าเป็นพื้นที่ที่สามารถเกิดสิวได้ง่าย เพราะเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองด้วยวิธีพื้นฐาน ใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มลดสิวที่ได้คุณภาพ และเหมาะสมกับสุขภาพผิว ดูแล และทำความสะอาดด้วยวิธีที่ถูกต้อง พักผ่อนให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อการเกิดสิว ที่จะช่วยให้ใบหน้าของคุณสวย ใส เรียบเนียนได้นั่นเอง