เทนนิคง่ายๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นอยากจะทานคลีน

2

ปัจจุบันคนหันมารักสุขภาพกันมากขึ้น ใส่ใจในเรื่องออกกำลังกาย อาหารการกินและการควบคุมอารมณ์ เพราะทุกสิ่งส่งผลถึงกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง “การทานคลีน” เป็นหนึ่งแนวทางของคนรักสุขภาพ และยังช่วยให้น้ำหนักลดได้อีกด้วย มาทำความรู้จักการทานคลีนกัน ต้องทานอะไรบ้างและมีข้อเสียหรือไม่

อาหารคลีนคืออะไร 

อาหารคลีนคือ อาหารที่ลดการปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด โดยใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ ไม่ใส่สารเจือสีหรือสารปรุงแต่ง ทานในปริมาณที่เหมาะสม พร้อมกับดื่มน้ำ 2-3 ลิตรต่อวัน เลี่ยงอาหารหวาน น้ำตาล ไขมันไม่ดี รวมถึงแอลกอฮอลล์ ของทอด ขนมหวาน ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนไม่ขัดสี โปรตีนไขมันต่ำ ไขมันดี และเครื่องปรุงจากธรรมชาติ 

เทคนิคการกินคลีนของคนเริ่มต้น 

  1. แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยๆ 4-6 มื้อต่อวัน ทานทีละเล็กน้อย ไม่อิ่มจนเกินไป เมื่อเราทานบ่อยๆ เราจะรู้สึกว่าอีกสักพักเราก็จะได้กินอีก เพราะทุกครั้งที่เรากินจะมีการเผาผลาญ หากเราอดอาหารร่างกายจะเหมือนการจำศีลเพราะพลังงานในร่างกายจะลดลง ดังนั้น คนจึงนำคอนเซปต์นี้มาใช้ คือ ทานน้อยๆ ทานบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นการเผาผลาญ
  2. กินอาหารที่มีไขมันดี เช่น ถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก ทำให้คอเลสเตอรัลที่ดีสูง ลดภาวะดื้ออินซูลีน แต่ถึงแม้จะเป็นไขมันดีถ้าทานมากๆก็อ้วน
  3. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน ช่วยการทำงานของไต และการทำงานของร่างกาย
  4. ทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี
  5. กินอาหารเช้าทุกวัน หลังตื่นนอน 1 ชั่วโมง อาหารเช้าจะกระตุ้นการเผาผลาญ
  6. งดเครื่องดื่มรสหวาน เช่น ชานมไข่มุก ชาเย็น  และ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สำหรับใครที่ต้องทานกาแฟ ควรเป็นกาแฟดำ ไม่ใส่น้ำตาล หากยังทำไม่ได้เพียงค่อยๆลดปริมาณน้ำตาลลงเรื่อยๆก็จะช่วยให้เกิดความชินสุดท้ายก็จะทานกาแฟดำสนิทได้ 
  1. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เช่น อาหารกระป๋อง ขนมปังขาว
  2. กินอาหารที่มีไฟเบอร์ จากผักสดและผลไม้

ผลเสียหากทานอาหารคลีนผิดวิธี 

1. ทำให้ขาดสารอาหารบางหมู่ 

2. เกิดความผิดปกติทางการบริโภค เช่น โรคอะนอเร็กเซีย (Anorexia)หรือโรคคลั่งคลีน 

3. เกิดภาวะน้ำหนักลดต่ำกว่าปกติ 

4. หากเป็นมาก ๆ ก็สามารถพัฒนาเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือโรคซึมเศร้า 

การทานคลีนนช่วยให้เราลดการรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งมากๆ หรืออาหารแปรรูป ซึ่งอาหารเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว แต่อย่างไรก็ตามการทานคลีนไม่ได้การันตีว่าคุณจะผอม หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย