ส่องความสำคัญบัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัท ทำอะไรได้บ้าง

431

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เป็นพนักงานบริษัท ต่างรู้ดีว่าการมีเงินเข้าทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ในทุกวันของเดือนตามกำหนดได้แบบเป๊ะ ๆ เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลื่อนไปหรือไม่ได้รับ ก็เรียกได้ว่าเป็นคอขาดบาดตายได้เลยทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงแผนการใช้จ่ายเงินที่วางไว้ต้องเลื่อนออกไปอีก ซึ่งส่งผลเสียทั้งต่อการทำงานและการใช้ชีวิตที่จะตามมา วันนี้เราจะพาไปส่องดูว่าบัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัทนั้นสำคัญยิ่งยวดขนาดไหน

บัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัท

สำหรับพนักงานบริษัทที่ไม่ได้มีอาชีพเสริม ต่างรู้ดีว่าแหล่งเงินเพียงแห่งเดียวที่ยังพอทำให้ชุบชูใจ ใช้ชีวิตต่อไปได้คือ เงินเดือนประจำ ที่บริษัทจะโอนเข้าบัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัทแต่ละคน ซึ่งแต่ละบริษัทอาจกำหนดวันโอนเข้าบัญชีไม่เหมือนกัน เช่น บางแห่งโอนให้ทุกวันที่ 28 ของเดือน หรือบางแห่งโอนให้ทุกวันสิ้นเดือน ซึ่งอาจจะเป็นวันที่ 28 หรือ 29 สำหรับเดือนกุมภาพันธ์ หรือจะเป็นวันที่ 30 หรือ 31 ก็ได้ตามแต่ละเดือนไป หรือบางออฟฟิศอาจกำหนดออกให้เดือนละ 2 งวด คืองวดกลางเดือนและงวดสิ้นเดือน ซึ่งในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของแต่ละแห่งกันไป 

แต่เชื่อหรือไม่ว่า เงินที่โอนเข้าบัญชีเงินเดือนที่ต่างกันไปเพียง 1 วันหรือ 2 วันเหล่านี้ ล้วนมีผลต่อกำลังใจสำหรับพนักงานบริษัทอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ต่อไปนี้

ต้องใช้เงินเดือนชำระค่าใช้จ่ายและหนี้ต่าง ๆ 

เพราะชีวิตมีค่า ทั้งค่าบ้าน ค่ารถ ค่าบัตรเครดิต ค่าเทอม ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ฯลฯ ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนมาจ่อรอให้พนักงานบริษัทอย่างเรา ๆ จ่ายให้ครบถ้วน บางค่าใช้จ่ายอาจรอได้บ้างหากเกินวันกำหนดไปเล็กน้อย แต่บางค่าใช้จ่าย อย่างหนี้ที่มีดอกเบี้ยรายวัน หากเกินกำหนดวันชำระไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถโดนปัดขึ้นให้จ่ายเต็มเกินกำหนด 1 วันได้ทันที ดังนั้น บัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัทแล้ว จึงเป็นแหล่งเงินเพียงแห่งเดียวที่จะคอยบริหารจัดการค่าใช้จ่ายและการเงินของครอบครัวให้เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด

เป็นแหล่งออมเงินเดียวที่มี

นอกจากต้องนำเงินเดือนมาใช้จ่ายสำหรับค่าต่าง ๆ แล้ว เงินเดือนพนักงานยังเป็นแหล่งเดียวสำหรับการเก็บออม เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินต่อไป ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พนักงานบริษัทหลายคนพยายามเลือกธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูง ๆ และคงจะเป็นเรื่องดีมากหากบัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัทนั้น ๆ ฝากอยู่ในธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยเงินฝากสูงมากอยู่แล้ว หรือให้สิทธิพิเศษในการลงทุนกองทุนรวมต่าง ๆ เพื่อต่อยอดเงินเดือนให้งอกเงยต่อไป หรือให้สิทธิพิเศษการขอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ โดยอำนวยความสะดวกมาเปิดบูธทำธุรกรรมให้ถึงออฟฟิศ 

เป็นเหมือนรางวัลพิเศษ ให้กำลังใจพนักงาน

แน่นอนว่าสำหรับพนักงานที่เฝ้ารอเงินวันสิ้นเดือน หากเมื่อไหร่ที่ได้รับเงินก่อนกำหนดวันเงินออกเนื่องในโอกาสพิเศษ ย่อมสร้างความรู้สึกดีมีกำลังใจให้แก่พนักงานได้ไม่น้อย เช่น ให้เงินเดือนออกก่อนวันหยุดปีใหม่ แทนที่จะรอรับเงินในวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อให้พนักงานมีเงินไปจับจ่ายใช้สอยในช่วงวันหยุดยาวอย่างสบายใจ  

ควรขอสลิปเงินเดือน เพื่อประโยชน์ทางธุรกรรม

นอกจากบัญชีเงินเดือนที่ควรมีเงินเข้าทุกเดือนตามกำหนดเวลาโดยไม่จ่ายเลทแล้ว สำหรับพนักงานบริษัทควรขอสลิปเงินเดือนจากหน่วยงานที่สังกัดอยู่ด้วย เนื่องจากสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานสำคัญทางธุรกรรมต่าง ๆ ได้ เช่น ใช้เพื่อสำหรับสมัครงานใหม่ประกอบการพิจารณาเงินเดือน ใช้เป็นหลักฐานยื่นขอ Statement จากธนาคาร ใช้สมัครทำบัตรเครดิตเพื่อเป็นหลักฐานขออนุมัติวงเงิน ใช้ยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารและสถาบันการเงิน รวมไปถึงใช้ยื่นรีไฟแนนซ์ด้วย นอกจากนี้ ยังใช้ประกอบการจ่ายภาษีต่อสรรพากร ใช้เป็นหลักฐานเรียกร้องค่าสินไหมในชั้นศาลอีกด้วย 

เหล่านี้คือความสำคัญของบัญชีเงินเดือนสำหรับพนักงานบริษัท มนุษย์ที่เลี้ยงชีพด้วยเงินเดือนประจำ ข่าวดีคือปัจจุบันเงินเดือนประจำในบัญชีธนาคารเหล่านี้สามารถเพิ่มมูลค่า เป็นสิทธิพิเศษบางอย่างที่สามารถย้อนคืนกลับมาให้พนักงานได้ด้วย เช่น ส่วนลดร้านอาหาร สิทธิขอสินเชื่อ สิทธิลงทุนในกองทุน เป็นต้น สนใจลองติดต่อธนาคารที่ให้บริการเหล่านี้ เพื่อให้ทุกเม็ดเงินเป็นมากกว่าเงินเดือน