โทษของน้ำอัดลม อาการช้างเคียงที่ส่งผลต่อร่างกาย

393

น้ำอัดลม เครื่องดื่มคลายร้อนที่ถูกปากคนไทยเป็นอย่างมาก ที่มักนำมาเป็นเครื่องดื่มที่ใช้สังสรรค์กับทุกเทศกาล หรือดื่มในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะรู้สึกกระหาย อยากคลายร้อน น้ำอัดลมก็จะเป็นเครื่องดื่มชนิดแรก ๆ ที่คนไทยนึกถึง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ แต่ถึงแม้ว่าน้ำอัดลมจะเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้สดชื่นมากขนาดไหน แต่ยังไงก็ยังเป็นเครื่องดื่มที่ให้โทษต่อร่างกายมากมาย โดยที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อนว่า จริง ๆ แล้วน้ำอัดลมนั้นมีผลเสียกับร่างกายโดยตรง แต่จะมีโทษอย่างไรบ้างโดยเฉพาะกับผู้ชอบดื่มน้ำอัดลมเป็นชีวิตจิตใจแทบจะดื่มแทนน้ำเปล่าในแต่ละวันนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้ว

กินน้ำอัดลมตอนท้องว่าง อันตรายไหม กัดกระเพาะจริงหรือเปล่า

คำถามที่หลายคนสงสัย ว่าจริง ๆ แล้วกรดที่อยู่ภายในน้ำอัดลมนั้น มันมีปฏิกิริยาพอที่จะกัดกระเพาะของเราได้จริง ๆ หรอ คำตอบคือไม่จริง เพราะว่ากรดที่อยู่ภายในกระเพาะของเรานั้น มีปฏิกิริยาที่แรงกว่ามากถึง 10 เท่าเลยล่ะค่ะ ทว่าก็ไม่แนะนำให้ดื่มน้ำอัดลมตอนท้องว่าง เนื่องจากทั้งกรดคาร์บอนิก กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลม อาจไปมีปฏิกิริยากับกรดที่มีอยู่ในกระเพาะอาหารอยู่แล้ว เมื่อเราดื่มน้ำอัดลมตอนท้องว่างก็อาจทำให้รู้สึกปวดท้องได้ ฉะนั้นควรกินอาหารรองท้องก่อนดื่มน้ำอัดลมนะคะ

โทษของน้ำอัดลม

ทำให้กระดูกพรุน ฟันผุ : ถึงแม้รสชาติของน้ำอัดลมจะหอมหวานเพียงใด แต่ภายในน้ำอัดลก็มีกรดฟอสฟอริก ที่เป็นสาเหตุของฟองอากาศที่เกิดการฟู่ภายในเครื่องดื่ม ซึ่งฟอสฟอรัสเป็นสารที่เกิดมาจากกำมะถัน โดยปกติภายในเลือดของมนุษย์จะมีสัดสัดที่ต้องการแคลเซียม 2 ต่อ ฟอสฟอรัส 1 และเมื่อเราดื่มน้ำอัดลมมากเกินไปจะทำให้เลือดของเรามีปริมาณฟอสฟอรัสมากเกินไป ทำจนทำให้สมดุลภายในร่างกายไม่คงที่ จนเป็นเหตุต้องไปดึงแคลเซียมจากกระดูกมาใช้

โรคอ้วน  : โดยสิ่งมากับน้ำอัดลมทุกประเภท ก็คือค่าความหวานที่เกิดขึ้นมาจากน้ำตาล โดยปริมาณน้ำตาลในปกติของแต่ละวันที่ร่างกายควรจะได้รับ จะต้องอยู่ที่ 24 กรัม แต่ในน้ำอัดลมเพียงแค่ 1 กระป๋อง กับมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมที่มากถึง 30 กรัม เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงเป็นสาเหตุให้เกิดผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพ เพราะปริมาณที่ได้รับเกินขนาดจะทำให้เกิดโรค เบาหวานได้

โรคฟันผุ : กรดคาร์บอนิกในน้ำอัดลม ซึ่งเป็นกรดที่ทำให้น้ำอัดลมมีฟอง ซ่า กรดคาร์บอนิกนั้นสามารถย่อยมีฤทธิ์กัดกร่อยย่อยสลายหินปูนได้ ฉะนั้นกรดคาร์บอนิกจึงสามารถทำให้ฟันผุและกระดูกพรุนได้เช่นกัน

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีกรรมวิธีในการผลิตน้ำอัดลมที่ปราศจากน้ำตาล ไร้แคลอรี ทว่าความหวานที่มีนำมาประยุกต์เพิ่มเติมภายในน้ำอัดลมไดเอต ก็คือสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งสารเหล่านี้มีปริมาณความหวานที่มากกว่าน้ำตาลธรรมดาสูงถึง 200-600 เท่าเลยทีเดียว ทั้งยังมีส่วนโดยตรงในการไปกระตุ้นการตอบสนองของอินซูลินในร่างกายได้อีกด้วย และถึงแม้น้ำตาลเทียมจะสามารถหลอกลิ้นให้รับรู้รสชาติหวาน ๆ เข้าไปได้ แต่มันไม่สามารถทำให้สมองรับรู้การรับน้ำตาล จากรสชาติที่ได้รับเข้าไปโดยตรง สมองจึงไม่รู้สึกอิ่มและยังอยากได้น้ำตาลอีก